Cách trồng lan trong nhà khỏe mạnh

04/2019 | 377

Cách trồng lan trong nhà khỏe mạnh Hoa lan khó khăn và cứng hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ, và, nói chung, cực kỳ thích nghi. Có một truyền thuyết lâu đời rằng hoa lan rất khó, nếu không nói là không thể, đặc biệt là không có nhà kính. Với ít nhất 20.000 loài và khoảng 100.000 giống lai nhân tạo, có một số loài phong lan khét tiếng. Nhưng có nhiều loại gồ ghề, phổ biến, dễ trồng, thích nghi với nhiệt độ và điều kiện ánh sáng được tìm thấy trên bệ cửa nhà trung bình. Khám phá các tùy chọn và lắp ráp một bộ sưu tập sẽ đưa ra những bông hoa kỳ lạ quanh năm. Cách trồng lan trong nhà khỏe mạnh

Trồng lan khỏe mạnh trong nhà
 
Nhiều hoa lan đang thưởng cây trong nhà. Một khi chủ sở hữu nhà đã chịu thua và mua cây lan đầu tiên của mình, hoặc nhận được một món quà, đáp ứng một số yêu cầu văn hóa sẽ dỗ cây ra hoa một lần nữa. 

Hoa lan khó khăn và cứng hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ, và, nói chung, cực kỳ thích nghi. Có một truyền thuyết lâu đời rằng hoa lan rất khó, nếu không nói là không thể, đặc biệt là không có nhà kính. Với ít nhất 20.000 loài và khoảng 100.000 giống lai nhân tạo, có một số loài phong lan khét tiếng. Nhưng có nhiều loại gồ ghề, phổ biến, dễ trồng, thích nghi với nhiệt độ và điều kiện ánh sáng được tìm thấy trên bệ cửa nhà trung bình. Khám phá các tùy chọn và lắp ráp một bộ sưu tập sẽ đưa ra những bông hoa kỳ lạ quanh năm.

 

Hoa lan khác với các loại cây trồng trong nhà khác. Không giống như dương xỉ, philodendron, lòng bàn tay và cây thường xuân Thụy Điển, hoa lan không mọc trong đất. Trồng một cây lan trong đất thực sự là một trong những cách tốt nhất để tiêu diệt nó. Hầu hết các loài lan trong tự nhiên không mọc rễ trong lòng đất, mà thay vào đó chúng bám vào rễ cây dày ở hai bên thân cây và trên cành. Bám vào vỏ cây, cây hút nước và chất dinh dưỡng từ không khí và mưa và bất cứ thứ gì nhỏ giọt xuống cây. Chúng thích nghi để sống sót khi mưa khan hiếm, tích trữ nước trong lá, thân và rễ dày

Tưới nước
Trong nhà, hoa lan được trồng trong các chậu chứa đầy vỏ cây, đá, cây hoặc một số vật liệu đóng gói lỏng lẻo khác, giữ cho rễ được thoáng khí và cho phép nước thoát ra nhanh chóng. Không có gì - lặp lại, không có gì - giết chết một cây lan nhanh hơn là để nó ngồi trong chậu nước, vì thiếu oxy sẽ khiến rễ bị nghẹt thở và thối rữa. Hoa lan kỹ, thường khoảng một lần một tuần, sau đó cho phép chúng khô một chút trước khi tưới nước lại. Hoa lan được trang bị tốt hơn để chống lại thời gian quên lãng hơn là bị ngập nước.

Nhiệt độ
Một sự khác biệt khác giữa hoa lan và nhiều cây trồng trong nhà là trong tự nhiên hầu hết các loài lan đều có sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm. Thao tác với nhiệt độ của ngôi nhà, vì vậy nó sẽ giảm ít nhất 10 độ vào ban đêm, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông khi nhiều hoa lan bắt đầu đâm chồi, sẽ tạo ra những bông hoa lan để đặt nụ hoa dễ dàng hơn. Đạt được điều này bằng cách hạ thấp nhiệt độ trên bộ điều chỉnh nhiệt. Thủ thuật nhỏ này có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một cây lan chỉ sống và một cây phát triển mạnh và ra hoa.

Hoa lan thường được phân loại là phát triển ấm, trung gian và phát triển mát, liên quan đến nhu cầu nhiệt độ của chúng. Nhiều người chịu được tiếp xúc với nhiệt độ ấm hơn hoặc mát hơn mà không bị thiệt hại. Các nhóm nhiệt độ đề cập đến nhiệt độ thấp nhất mà hoa lan thích trong những đêm mùa đông. Hoa lan phát triển ấm, chẳng hạn như lan hồ điệp, hờn dỗi nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 15.5°C. Người trồng trung gian, chẳng hạn như cattleyas, thích những đêm mùa đông khoảng 12.7°C. Hoa lan phát triển mát mẻ, bao gồm địa lan và odontoglossums, đã quen với những đêm mùa đông 10°C. Ở một thái cực khác, hầu hết các loài lan hoạt động kém khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 32.2°C.

Ánh sáng
Hoa lan cũng được phân thành ba nhóm khác tùy thuộc vào cường độ ánh sáng mà chúng yêu cầu - cao (3.000 chân nến), trung bình (2.000 chân nến) và thấp (1.000 đến 1.500 chân nến). Hầu hết các loại lan đều cần nhiều ánh sáng, tốt nhất là ít nhất sáu giờ mỗi ngày. Nhiều loại lan có thể chịu được nhiều hơn hoặc ít hơn lượng ánh sáng được khuyến nghị, nhưng cung cấp nhiều ánh sáng hơn giúp tăng khả năng ra hoa. Ngược lại, ánh sáng không đủ sẽ ngăn hoa lan ra hoa, mặc dù chúng sẽ phát triển.

Màu lá cho biết nếu lượng ánh sáng là đủ. Sự tươi tốt, phong phú, màu xanh đậm của hầu hết các cây trồng trong nhà là không mong muốn trong lá phong lan. Lá xanh đậm rất hấp dẫn, nhưng tín hiệu không có đủ ánh sáng. Một màu xanh cỏ (ánh sáng hoặc xanh trung bình với tông màu vàng) có nghĩa là cây đang nhận đủ ánh sáng để nở hoa. Đo cường độ ánh sáng với bài kiểm tra tay / mắt đơn giản này: Đặt bàn tay của bạn cao hơn lá 6 inch và nhìn vào bóng đổ. Một bóng sắc nét có nghĩa là ánh sáng cao; một bóng mềm cho thấy ánh sáng trung bình đến thấp; hoàn toàn không có bóng nghĩa là ánh sáng không đủ để hoa lan nở.

Cửa sổ hướng về phía nam và phía đông hoạt động tốt nhất cho hoa lan; cửa sổ phía tây có thể quá nóng vào buổi chiều; và những người phía bắc thường quá tối. Quá nhiều ánh sáng trực tiếp làm cho lá bị cháy nắng - lá bị tẩy trắng, cuối cùng bị chết và chuyển sang màu đen - vì vậy có thể cần phải định vị lại cây khi mùa thay đổi. Di chuyển cây ra xa hoặc về phía cửa sổ để điều khiển lượng ánh sáng. Một bức màn tuyệt đối sẽ chiếu ánh sáng. Các tấm định vị của Mylar hoặc vật liệu phản chiếu khác trong khu vực trồng trọt sẽ làm tăng ánh sáng có thể sử dụng, một mẹo hữu ích cho mùa đông khi mức độ ánh sáng thường bị giảm.

Ánh sáng nhân tạo
Khi không có cửa sổ với ánh sáng đầy đủ, hãy xem xét việc trồng lan dưới ánh sáng nhân tạo. Bốn ống huỳnh quang dài 122 cm đặt cách nhau 147cm nên thực hiện thủ thuật. Hai đèn chiếu sáng cửa hàng với bóng đèn màu trắng mát mẻ sẽ đủ. Đèn phát triển đặc biệt, được bán dưới nhiều tên thương mại khác nhau, đắt hơn đáng kể và mở rộng phổ ánh sáng. Các đèn phát triển có thể gặt hái kết quả tốt hơn, mặc dù dữ liệu về điều này là xung đột. Đặt cây 147cm đến 196cm bên dưới các ống. Đặt đèn trên bộ hẹn giờ để vận hành bóng đèn trong 14 đến 16 giờ mỗi ngày. Nhiều loại lan, chẳng hạn như lan hồ điệp và paphiopedilums, sẽ được nội dung. Hoa lan cần nhiều ánh sáng, chẳng hạn như vandas và địa lan, tuy nhiên, cần ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc đèn phóng điện cường độ cao để nở hoa. Một vật cố huỳnh quang trong một cửa sổ thiếu sáng cũng cho thêm ánh sáng vào ánh sáng mặt trời tự nhiên, và có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa hoa và không có hoa. Hoa lan không ra hoa thường cần nhiều ánh sáng.

Bón phân
Hoa lan không cần liều lượng phân bón dồi dào. Tuy nhiên, để duy trì cây khỏe mạnh và thường xuyên nở hoa, hãy áp dụng dung dịch phân bón 20-10-20 yếu mỗi tuần một lần. Mỗi tháng, tưới bằng nước thường để xả hết lượng phân bón tích lũy. Pha loãng phân bón đến một phần tư cường độ được đề nghị trên bao bì. Khi nghi ngờ, cho ít hơn là nhiều hơn. Chuyển sang một công cụ thụ tinh hoa vào mùa thu, khi nhiều hoa lan đang bắt đầu ra nụ hoa. Blossom-booster là tỷ lệ phân bón có phốt pho cao hơn và nitơ thấp hơn, chẳng hạn như công thức 10-30-20. Nhiều hoa lan là cây nở mùa đông, làm cho chúng thậm chí còn đặc biệt hơn như cây trồng trong nhà. Họ lấp đầy một khoảng trống thường không có hoa trong drabbest của tháng. Đỉnh của hoa lan thường xảy ra giữa tháng 12 và tháng 4.

Độ ẩm
Một trong những điều mà hoa lan đánh giá rất cao là độ ẩm đầy đủ. Năm mươi phần trăm trở lên là cần thiết, nhưng bầu không khí trong hầu hết các gia đình, đặc biệt là những nơi có nhiệt độ khô, nóng, thấp hơn nhiều so với mức đó. Tăng độ ẩm xung quanh hoa lan sẽ cho kết quả ra hoa tốt hơn. Một số thủ thuật để tăng độ ẩm: vận hành máy tạo độ ẩm gần nhà máy; đặt các chậu trên các viên sỏi phẳng, màu đen đặt trong một cái khay có thêm nước cho đến khi nó gần như bao phủ các viên đá ("Thùng trứng", là lưới nhựa giống như lưới được bán trong các cửa hàng phần cứng cho đèn trần treo, là một cách tốt, thay thế ổn định hơn cho các viên sỏi.); nhóm các loài lan lại với nhau; hoặc cordon ra khỏi khu vực phát triển với nhựa trong (nhưng tiếp tục cung cấp thông gió để ngăn chặn vi khuẩn trở thành một vấn đề).

Click vào đây để chọn cho mình những item thích hợp nhé


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0388869008
0388869008